Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích thông thủy chung cư
5 1 vote

Thông thủy có ý nghĩa là nơi dòng nước chảy qua. Để hiểu rõ hơn về diện tích thông thủy là gì cùng khonggiansong.com.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là diện tích bao gồm cả diện tích của các phần tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia nếu có gắn liền với căn hộ, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia căn hộ, hộp kỹ thuật, sàn có cột.

Diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm (nghĩa là ở đâu có thể trải thảm được thì ở đó có thể tính diện tích).

Diện tích thông thủy là gì
Diện tích thông thủy sử dụng để tính diện tích trong căn hộ

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ hoặc phụ lục hợp đồng được coi là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ.

Cách tính diện tích thông thủy chung cư

Diện tích thông thủy dùng để tính diện tích kiến trúc nội thất căn hộ chung cư. Theo thông tư số 03, có hiệu lực ngày 8/4/2014 thì diện tích bán được tính từ mép trong của tường bao quanh căn hộ.

Bao gồm diện tích : ban công riêng (nếu có) và vách ngăn bên trong căn hộ (nếu có). Nếu ban công, lô gia có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Không bao gồm diện tích : cột và hộp kỹ thuật bên trong căn hộ (nếu có).

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích thông thủy chung cư
Cách tính diện tích thông thủy chung cư

Điểm khác biệt giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Diện tích tim tường: còn gọi là “diện tích sàn xây dựng” là diện tích được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy: còn gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” là diện tích bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó nhưng không tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, các nhà làm luật cho phép Chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích này để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Điều này dẫn tới rất nhiều vụ việc “lùm xùm” giữa Chủ đầu tư và người mua nhà, bởi lẽ thường Chủ đầu tư thường sẽ chọn phương pháp tính tim tường, lý do là cách tính này sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ, đồng thời qua đó làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ, tạo tâm lý giá rẻ cho người mua. Người mua nhà vô hình chung sẽ bị thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tế mà còn chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau (do được tính dựa trên diện tích căn hộ trong Hợp đồng).

Cũng vì những lý do này, hiện nay, theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy. Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

>>> XEM THÊM:

Tổng hợp 20+ mẫu cầu thang siêu ấn tượng bạn không nên bỏ lỡ

Phong thủy phòng khách đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình

Bình luận về bài viết