Không gian sống xanh và tác dụng với sức khỏe của con người
Rate this post

Ai cũng biết rằng sống trong môi trường không gian xanh là tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết chi tiết không gian sống xanh và tác dụng với sức khỏe đối với con người như thế nào.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng không gian xanh được xem như nguồn dinh dưỡng thiên nhiên, đem đến sức khỏe và hạnh phúc cho con người.

Không gian sống xanh và tác dụng với sức khỏe của con người

Những tác dụng của không gian sống xanh đối với sức khỏe con người

1. Tốt cho sức khỏe

Không gian sống xanh và tác dụng với sức khỏe của con người

Cây xanh ngoài giúp trang trí còn giúp thanh lọc không khí, hấp thụ chất gây ô nhiễm môi trường, loại bỏ các yếu tố gây ô nhiễm môi trường đem lại không gian sống , cuộc sống khỏe, lành mạnh .

Cây xanh có tác dụng tốt nhất trong việc loại bỏ chất benzen – hóa chất dùng trong nhiều loại bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn. Loại hóa chất này gây hại cho sức khỏe con người.Vì vậy nên mang một số loại cây cảnh vào nhà

Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, những người sống gần không gian xanh sẽ có tỷ lệ mắc phải 15 căn bệnh(trầm cảm, lo âu, bệnh tim, tiểu đường, hen suyễn và chứng đau nửa đầu…) thấp hơn những người không sống gần không gian sống xanh. Một nghiên cứu khác năm 2015 cho thấy, những người sống trên các con đường với nhiều cây xanh hơn có một sự thúc đẩy trao đổi chất và có quả tim khỏe mạnh hơn.

2.Giúp trẻ em thông minh hơn và giảm các triệu chứng tăng động

Không gian sống xanh và tác dụng với sức khỏe của con người

Theo nghiên cứu được hướng dẫn bởi Trung tâm nghiên cứu về Dịch tễ học Môi trường ở Barcelona trẻ em sẽ tập trung hơn đồng nghĩa sẽ giúp trẻ nhớ lâu và thông minh  khi được sống ở một không gian sống xanh.

Ngoài ra, được tiếp xúc với thiên nhiên giúp giảm các triệu chứng tăng động ở trẻ.

3. Giảm stress và cải thiện sức khỏe tinh thần

Theo một nghiên cứu được tiến hành ở Na Uy và Thụy Điển trong môi trường văn phòng cho thấy: những người làm việc trong văn phòng có sự xuất hiện của cây xanh có tỉ lệ mắc các loại bệnh văn phòng thường gặp  thấp hơn 23% so với những văn phòng không có cây xanh.

Không những vậy, cây xanh còn giúp mang lại kết quả trong việc giảm lo âu, trầm tư, và các ảnh hưởng tiêu cực, và mang lại các lợi ích nhận thức, tăng hiệu suất bộ nhớ làm việc.

Sống trong môi trường không gian xanh con người luôn được thư giãn, thư thái mang lại giá trị tinh thần.

Những nhà nghiên cứu ở Anh nói rằng, những người di chuyển tới các khu vực nhiều cây xanh hơn đã trải qua một sự cải thiện về sức khỏe tinh thần ngay lập tức, và được duy trì trong ít nhất ba năm. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người chuyển đến một khu vực phát triển nhiều nhà cao tầng và nhiều công trình đã bị giảm sút về sức khỏe tinh thần.

4. Tăng tốc độ hồi phục sau phẫu thuật

Theo một nghiên cứu năm 1984 được công bố trên tạp chí Science, việc bệnh nhân sau phẫu thuật dành thời gian ngắm nhìn khu vườn với hoa và cây xanh có thể đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau phẫu thuật hoặc nhiễm trùng. Những người tham gia vừa trải qua phẫu thuật và được sắp xếp ở những phòng có cửa sổ nhìn ra khung cảnh tự nhiên với cây cối và hoa. Những người này có tốc độ hồi phục nhanh hơn những người chỉ ở trong 4 bức tường. Chưa hết, những người ngắm nhìn cây xanh còn cần ít thuốc giảm đau hơn và giảm các biến chứng sau phẫu thuật so với những người kia.

5. Tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Có thể bạn chưa biết, không gian sống xanh tốt cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bạn thường được nghe nhiều lời khuyên dành cho mẹ bầu như nên ăn uống đủ chất, vận động nhẹ nhàng, trò chuyện, đọc ca dao tục ngữ và cho thai nhi nghe nhạc… Nhưng còn một cách khác, cũng rất đơn giản mà hiệu quả không kém, đó là để bà bầu sống gần khu vực có cây xanh. Bởi việc gần gũi với thiên nhiên giúp người mẹ bớt căng thẳng, sinh đẻ dễ dàng, thuận lợi và bé sinh ra được khỏe mạnh. Bạn cũng có thể áp dụng đưa cây xanh vào nhà để mẹ bầu được sống với không gian xanh ngay tại nhà.

6. Giáo dục con trẻ

Việc trồng cây xanh trong nhà và để trẻ tự chăm sóc và  cho bé vui chơi ở nơi có nhiều cây xanh sẽ kích thích lòng từ bi, sự chăm sóc, quan tâm tiềm ẩn trong chúng. Khi chúng được tiếp xúc với cây cối và động vật sẽ khiến bé dễ đồng cảm với người khác hơn

Đây là cách giáo dục mà như không giáo dục, đem lại hiệu quả vô cùng lớn.

Một số loại cây xanh có tác dụng đuổi muỗi

Không cần dùng tới những loại thuốc trừ muỗi độc hại, bạn có thể “đánh bay” muỗi chỉ bằng những chậu cảnh, chậu hoa, chậu cây xanh trồng trong nhà. Thật tuyệt phải không nào! Những loại cây này vừa làm xanh mát không gian sống, vừa xua đuổi muỗi.Bạn có thể trồng những loại cây như: cây thiên nhiên như sả, cúc vạn thọ…

Bình luận về bài viết