kinh nghiệm mua nhà đất tại Sài Gòn
Rate this post

Sau 6 năm tích cóp, anh Minh Cường, 32 tuổi, hiện công tác tại một tổ chức giáo dục quốc tế ở Tp.HCM đã mua được 85m2 đất Sài Gòn. Bí quyết của anh là: Chỉ tiêu một nửa thu nhập, không để cho tiền đứng yên.

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm mua nhà đất của anh Cường:

Để mua được miếng đất 85m2 ở Sài Gòn, tôi phải đi đường vòng: ban đầu mua đất ở Long An, Bình Dương, khi thấy được giá thì bán đi. Ngoài ra vợ chồng tôi cũng phải tăng thu nhập từ khoảng 10 triệu/tháng (năm 2010) lên hơn 20 triệu/tháng như hiện tại.

Từ câu chuyện thực tế của bản thân, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua nhà đất với các cặp vợ chồng có tổng thu nhập từ 15 – 30 triệu/tháng. Với mức thu nhập này, theo tôi sau khoảng 6 năm là các bạn có thể mua đất, nhà hẻm hoặc chung cư. Với những cặp vợ chồng có mức thu nhập dưới 15 triệu, các bạn có thể chọn giải pháp nhà an sinh xã hội 50 năm. 6 năm- nghe có vẻ dễ mà cũng có vẻ khó, các bạn cần nhớ những điều sau để có thể biến ước mơ thành hiện thực:

1. Đồng vợ, đồng chồng và cùng ước mơ được sở hữu một căn nhà riêng. Nếu một hoặc cả hai người chưa từng cảm nhận cuộc sống ở nhà thuê trong nhiều năm là mệt mỏi đến mức độ nào; nếu một hoặc cả hai người cho rằng không nhất thiết phải vất vả để có nhà, cần gì phải mua nhà, ở thuê vậy tốt rồi, sau này chán thành phố sẽ về quê thì nghĩa là ước mơ của các bạn đã chết ngay từ trong suy nghĩ.

2. Tiết kiệm: chi tiêu bằng một nửa thu nhập là hợp lý. Còn cụ thể chi tiêu như thế nào, mỗi tháng cho ai bao nhiêu, du lịch ra sao, con cái thế nào là quyền của các bạn, sao cho các bạn thấy đủ là được. Ví dụ, các bạn kiếm 15 triệu thì chỉ nên tiêu khoảng 7,5 triệu và để ra 7,5 triệu mỗi tháng. Nếu các bạn kiếm được 30 triệu thì khoản tiêu mỗi tháng 15 triệu là hợp lý. Còn nếu bạn nhất định “không, mỗi tháng tôi phải tiêu 28 triệu mới đủ dù tôi kiếm được 30 triệu/tháng” thì nghĩa là nhu cầu cuộc sống của bạn cao bằng với mức thu nhập của bạn. Muốn vậy bạn phải cải thiện thu nhập lên 40 hoặc 50 triệu/tháng thì mới nghĩ đến chuyện mua nhà quận 12 , còn nếu làm chừng nào xào chừng đó thì quên căn nhà đi là vừa.

3. Không bao giờ để đồng tiền đứng yên. Chẳng hạn mỗi tháng các bạn tiết kiệm được 10 triệu thì trong cả năm đầu số tiền tiết kiệm của các bạn là 120 triệu + 20 triệu tiền thưởng Tết. Khoản thưởng này bạn muốn xài hay tiết kiệm luôn cũng được, miễn sao bạn thấy cuộc sống thoải mái. Trong năm tiếp theo, hãy lựa chọn giải pháp thích hợp để đầu tư như: kinh doanh nghề tay trái, đầu tư chứng khoán, nhà đất hoặc cái gì đó. Gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ là giải pháp cuối cùng. Hãy chọn kinh doanh thứ gì đó mà bạn thấy mình có lợi thế nhất, hiểu rõ nhất, có thể tự làm mà không cần thuê ai..

4. Tăng trưởng thu nhập: Trong năm tiếp theo, hãy phấn đấu để thu nhập vợ chồng bạn phải tăng lên, nếu không tăng nghĩa là năng lực bạn đang giảm. Có câu nói: ‘Cuộc đời như cái thuyền trôi ngược dòng nước, không tiến ắt phải lùi’. Hãy nghĩ rằng, ít nhất ngoài 40 tuổi, bạn mới tìm cái bến êm êm mà đậu, khi còn trẻ thì phải tiến lên. Khoản tích lũy năm trước của bạn là 140 triệu không có nghĩa cộng thêm số tiền tích lũy năm nay sẽ chỉ có 280 triệu. Phải làm sao để số tiền 140 triệu sau một năm sẽ thành 160 – 170 triệu. Tiết kiệm của năm sau cũng phải tăng lên 160 – 170 triệu. Nghĩa là sau 2 năm, bạn phải có trong tay trên 320 triệu thì mới gọi là tăng trưởng thu nhập.

5. Trong rất nhiều lĩnh vực để đầu tư, tôi chọn nhà đất. Hãy bỏ qua suy nghĩ tiền ít thì không mua được nhà đất. Mua đâu cũng được, nếu bạn nhiều tiền thì có thể mua vị trí gần trung tâm, nếu ít tiền thì chọn chỗ xa hơn. Miễn sao bạn thấy mình có thể sống được trên mảnh đất đó là được. Kinh nghiệm mua đất:

– Chọn điểm đầu tư hợp lý: Tự hỏi bạn có thể làm được gì với mảnh đất đó? Nếu sau này ở đây, có thể đi làm được không, có công việc nào ở đây cho mình làm không? Trường hợp không ở, có thể xây phòng trọ cho công nhân thuê không? Chỗ đất định mua có thể làm được xưởng may nhỏ, quán cafe nhỏ hay quán cơm nhỏ được không? Khu vực xung quanh có gì để giải trí không? Nói chung là sống ở đây được không? Tự hỏi mình không đủ, hai vợ chồng hỏi nhau, rồi hỏi cha mẹ, hỏi bà con họ hàng, hỏi đồng nghiệp, hỏi những người dân sinh sống quanh miếng đất bạn muốn mua… Hỏi đâu có tiền nên bạn cứ hỏi, hỏi càng nhiều càng tốt.

– Khảo sát thực tế: Khi đã chọn được khu vực đầu tư rồi, hãy nhờ 3, 4 người môi giới tư vấn cho bạn. Thông thường họ sẽ nói tốt để bạn mua nhanh nên bạn đừng vội tin mà hãy cứ đi vòng vòng 1, 2 tuần xem xét toàn bộ. Các bạn hãy tự chạy xe máy đi về vào nhiều thời điểm trong ngày: có lúc đi sáng, có lúc đi chiều tối, có hôm ngồi lại tìm cái quán nào ăn uống đến 9-10 giờ tối xem cuộc sống nơi đó thế nào. Khi ngồi ăn uống, bạn cứ việc hỏi những người bán quán quanh đó về khu vực bạn định mua. Khu đó có ngập nước không? Có bãi rác hay ô nhiễm gì không? Điện nước ra sao? An ninh ra sao? Con đường này khi nào làm lại? Ngày xưa giá đất khu vực này thế nào, năm ngoái ra sao? Có gần trường, chợ…? Mua nhà đất là chuyện cả đời, bỏ vài cái cuối tuần đi khảo sát thực tế không bao giờ là phí.

– Nếu bạn dự định mua chung cư, tôi có một lời khuyên chân tình là hãy thuê nhà một tháng trong khu đó ở thử là rõ nhất. Còn những cái chưa xây xong thì tôi không chắc, tôi sợ nhất mua nhà Tân Bình chưa hoàn thiện. Theo tôi nghĩ, mua chung cư không phải là một kênh đầu tư mà đó là nước cờ cuối cùng để an cư.

6. Cuối cùng là quyết đoán. Tìm, hỏi, đi lại nhiều rồi cũng đến lúc bạn phải quyết định. Nếu đã tìm được cái nào bạn thấy tốt nhất rồi mà chưa đủ tiền mua, một là vay mượn để mua ngay (giải pháp tệ nhất); hai là chờ gom đủ tiền rồi mới mua. Nhớ xin số liên lạc của chủ đất, thương lượng bớt đồng nào hay đồng đó. Các bạn cũng đừng bao giờ lo miếng đất hay căn nhà đó lên giá hoặc ai mua mất nhé! Không mua được căn đó thì kiếm căn khác, bạn có mất đồng nào đâu mà sợ. Mình ít tiền thì mình có cách mua nhà của ít tiền, chẳng nên so bì với đại gia làm chi. Nếu các bạn có quyết tâm thì 5 hay 6 năm mua được nhà là chuyện bình thường.

Bình luận về bài viết