Mở rộng không gian sống bằng gác lửng
5 2 votes

Mở rộng không gian sống bằng gác lửng  là giải pháp thông minh giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho những căn nhà nhỏ hẹp  Với những nhà gác lớn gác lửng tạo ra không gian đẹp và thoáng mát. Bạn có thể xây lệch tầng và ở đó dùng làm nơi sinh hoạt chung hay phòng làm việc hoặc đưa phòng khách, phòng ăn và bếp lên khu vực này.  Bạn cũng có thể sử dụng nơi đây để vừa làm phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung. Vì tính tiện dụng của nó mà hiện nay đã có  rất nhiều căn hộ được thiết kế có gác lửng.

Mở rộng không gian sống bằng gác lửng giúp tiết kiệm diện tích
Mở rộng không gian sống bằng gác lửng giúp tiết kiệm diện tích

Tuy nhiên, khi thiết kế, nếu gác lửng nhỏ và hẹp sẽ rất bức bí, chật chội, khiến không gian sinh hoạt trở nên bức bí, không thoải mái. Ngược lại, gác lửng rộng và dài quá sẽ thành một tầng với chiều cao thấp, gây mất thẩm mỹ. Do đó, khi thiết kế, bạn nên có sự tính toán cẩn thận hoặc nhờ đến sự giúp đỡ từ các kỹ sư thiết kế.

Một số lời khuyên khi mở rộng không gian sống bằng gác lửng

 • Khi thiết kế gác lửng nên lưu ý yếu tố thông thoáng cho không gian này để tránh nội khí bị ngột ngạt tù hãm. Cách làm lệch tầng cũng giúp cho gác lửng được cao hơn mà khoảng trống phía trước lại không bị dư thừa lãng phí.
 • Gác lửng thường chiếm 1/2 đến 2/3 diện tích xây dựng tầng 1.
 • Nội thất không nên dùng quá nhiều vật liệu làm từ gỗ sẽ gây cảm giác nặng nề, chật trội cho căn nhà
 • Tầng một nên có độ cao từ 4,5 – 5 m, tầng gác lửng nên có độ cao bằng nửa độ cao của tầng một (2,2 -2,5 m) để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày được thoải mái.
 • Cầu thang từ trệt lên gác lửng có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích. Cầu thang từ phần gác lửng lên các tầng trên có thể bố trí ở một khu vực khác thuận lợi hơn và phân chia không gian hợp lý.
 • Để gác lửng thông thoáng hơn, các vách ngăn trên không gian này nên được thiết kế thêm những mảng sáng hoặc sử dụng đèn hắt sáng loại nhỏ, hắt từ dưới lên tạo những điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà.
 • Về màu sắc, gác lửng nên có màu hài hòa với nội thất của ngôi nhà. Những màu quá đối lập sẽ gây phản cảm, mất cân bằng trong tổng thể không gian, tạo cảm giác nặng nề. Gia chủ có thể dùng gam màu chuyển tiếp theo tông màu chung của tầng một. Thông thường, nhiều gia đình lựa chọn tông nhạt để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.

   gác lửng nên có màu hài hòa với nội thất của ngôi nhà
  Gác lửng nên có màu hài hòa với nội thất của ngôi nhà
 • Trang thiết bị nội thất của không gian này nên có những đường nét thanh thoát.  Để tránh sự nhàm chán, bạn có thể tạo một vài điểm nhấn xinh xắn như ô lõm, mảng trang trí hoặc sử dụng đèn chiếu sáng để làm giảm những mảng khối nặng nề của tầng gác lửng.
 • Về mặt phong thủy, gác lửng kề cận giếng trời sẽ tạo nên sự hài hòa trường khí. Không gian gác lửng vốn tĩnh, được gặp giếng trời và phòng khách thêm động sẽ tốt hơn. Chiều cao gác lửng vốn thấp lại được tương giao với giếng trời vốn cao. Việc dùng gác lửng kề bên giếng trời làm chỗ thư giãn nghỉ ngơi khá hợp phong thủy và tạo được góc nhìn đẹp.
 • Các nhà phong thủy khuyên hãy để khu vực ăn uống trong nhà phải được đặt ở tầng cao hơn. Điều này đảm bảo khí của người trong nhà cao hơn khách. Khách nên ăn uống, giải trí ở khu vực phòng khách thấp hơn. Ngoài ra , phòng ngủ, phòng sinh hoạt gia đình và phòng học cũng không bao giờ được ở vị trí thấp trong nhà. Gác lửng cũng nên gác lửng kề cận giếng trời sẽ tạo nên sự hài hòa trường khí.
Bạn cũng nên chú ý đến phong thủy cho tầng gác lửng
Bạn cũng nên chú ý đến phong thủy cho tầng gác lửng

Những mẫu nhà gác lửng đang được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Đơn bản, không chỉ bởi thiết kế phù hợp với các căn hộ có diện tích khiêm tốn mà chi phí xây dựng cũng rất tiết kiệm.

Xem thêm: https://homedy.com/du-an-onehub-saigon-quan-9-pj65173110

Bình luận về bài viết