Primary Menu

Những loại cây cảnh có độc tuyệt đối không nên mang vào nhà

Trồng cây cảnh trong nhà là một xu hướng làm đẹp của rất nhiều gia đình Việt từ xưa đến nay. Ngày nay, giữa cuộc sống đô thị ồn ào, ô nhiễm thì việc trồng cây trong nhà không đơn thuần chỉ là một xu hướng nữa mà còn là nhu cầu đem không gian xanh vào nhà. Nhưng không phải loại cây nào cũng có thể trồng trong nhà đâu nhé. Có rất nhiều những loại cây cảnh có độc tuyệt đối không nên mang vào nhà nếu không bạn rước họa vào thân thậm chí gây tử vong.

Những loại cây cảnh có độc mang vào nhà có thể dẫn đến tử vong

1.  Cây cà độc dược

Trong cây cà độc dược có chất độc có thể có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê

Cà độc dược là loại cây cảnh có độc còn gọi là mạn đà la (hoa trắng), tên khoa học là Datura metel, thuộc họ Cà (Solanaceae).

Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây đều có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê, giãn phế quản, giãn đồng tử, giảm nhu động ruột và bao tử nếu những cơ quan này co thắt, làm khô nước bọt, dịch vị, mồ hôi. và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

2. Cây đỗ quyên

Cây đỗ quyên có khả năng hút rất nhiều các khí, chất độc hại nên các loại đỗ quyên có chứa rất nhiều độc tố. Nếu ăn phải dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc, môn mửa, khó thở. Vì thế, đỗ quyên sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu đặt ở vị trí xa tầm với của người già hay trẻ nhỏ.

Nên đặt đỗ quyên ở nhà bếp hay phòng ngủ. Bởi đây là loài cây có thể giảm bớt sự ẩm ướt và các khí độc hại trong nhà bếp.

3. Hoa loa kèn Arum

Cây hoa loa kèn Arum có độc ở lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate

Hoa loa kèn Arum tên khoa học là Zantedeschia aethiopica. Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.

4. Cây xương rồng bát tiên

Cây xương rồng bát tiên có nhựa gây bỏng rát da

Cây xương rồng bát tiên tên khoa học là Euphorbia milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi bạn tiếp xúc với cây.

5.  Hồng môn

Tất cả các bộ phận của cây hồng môn đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine. Nếu ăn phải loại cây này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột.

6. Cây môn lá

Tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất độc Calcium oxalate Asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, nếu ăn phải sẽ gây tiêu chảy

7. Cây thủy tiên

Cây thủy tiên có độc tố có thể gây tử vong nếu ăn phải

Củ của cây thủy tiên có chứa chất độc Alkaloids gây ra triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.

7. Cây bèo bình lục

Cây bèo bình lục có chứa chất độc Alkaloids

Tất cả các bộ phận của cây bèo bình lục đều có chứa chất độc gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải.

8. Cây ngoắt nghẻo

Củ và hạt cây có chất kịch độc Colchicine và alkaloid khác mà nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi, làm cho cơ thể mất cảm giác, nặng thì hôn mê và nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

9. Cây huệ lili

Cây huệ lili tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng rát, ngứa.

Củ cây có chất độc Lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa khi ăn phải. Tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng rát, ngứa.

10. Cây vạn thiên thanh

Cây vạn thiên thanh có chất kịch độc nếu trẻ con nếu hái lá, ăn lá, ra hoa, hải quả ăn sẽ bị ngộ độc.

Tất cả các bộ phận trên cây đều có độc. Nhựa cây gây ngứa và dính vào mắt thì rất khó chịu, ăn phải thì bị tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng. Trẻ con nếu hái lá, ăn lá, ra hoa, hải quả ăn sẽ bị ngộ độc.

Dưới đây là những loại cây cảnh có độc bạn cần lưu ý trước khi quyết định đem nó vào nhà trang trí là cách đơn giản để đảm bảo chất lượng cuộc sống